Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Bằng Tủ Hấp Cơm Công Nghiệp

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp đảm bảo món cơm sẽ ngon hơn. Nồi cơm chín nhanh thơm ngon, phù hợp quán ăn, nhà hàng, khách sạn.

Từ xưa đến nay, cơm trắng là món ăn chính trong mọi bữa ăn của người Việt. Tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị đắc lực mang đến những bữa cơm ngon dẻo. Thế nhưng, nấu được dòng nồi này khá khó khăn, không phải ai cũng biết. Việt Cường Thịnh xin hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp.

Tủ nấu cơm 5kg 10 khay inox

Nội Dung Chính

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp đầy đủ

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp giúp bạn nấu được nồi cơm ngon, giữ nguyên chất dinh dưỡng của hạt gạo. Xin chia sẻ để bạn ứng dụng tốt hơn:

Bước 1: Kiểm tra và vệ sinh tủ nấu cơm:

Trước khi nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp, cần kiểm tra tủ xem bếp hoạt động tốt hay không. Đảm bảo nguồn điện và ống cấp thoát nước đều không bị lỗi. Nếu tủ nấu cơm bằng gas cần phải kiểm tra đường dẫn gas xem động không? có bị rò rỉ gas ra phía bên ngoài hay không?

Đảm bảo lượng nước trong buồng ngập trên các thanh nhiệt đủ đảm bảo. Trước khi nấu cần vệ sinh thật sạch sẽ các khay cơm để cơm mới thơm ngon hơn.

Bước 2: Lắp đặt điện với gas vào tủ nấu cơm:

Lắp điện: Điện cần thiết giúp đảm bảo việc nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp, luôn có CB nguồn điện 3 pha. 380v CB cũng như độ chịu tải phải lớn nên lớn hơn 30A.

Lắp đặt gas: Bạn cần chuẩn bị một van bình gas, dùng bình gas 12kg. Cần có 1 van chỉnh áp gas có áp 2 ~3 kg/cm2 với công suất lớn hơn 5kg/h. Nếu van chỉnh áp gas bị nhỏ hơn 2kg/cm3, dẫn đến nấu cơm không chín cơm hoặc không ngon cơm.

Việc sử dụng tủ nấu cơm dùng điện hay gas hoặc nấu vừa điện và gas, người dùng nên cẩn thận sau đây:

  • Dây điện kết nối vào tủ điện tủ nấu cơm cần phải là dây chịu được nhiệt độ cao
  • Ống dẫn gas kết nối vào tủ phải sẽ là  gas chịu nhiệt và van chỉnh áp loại tốt
  • Kết nối nguồn điện (bình gas) có khoảng cách an toàn từ tủ đến tường sẽ là 200mm trở lên.
4 loại tủ hấp cơm công nghiệp điện và gas bán chạy nhất hiện nay
4 loại tủ hấp cơm công nghiệp điện và gas bán chạy nhất hiện nay

Bước 3: Cấp nước vào tủ hấp cơm đảm bảo phải đúng cách:

Cấp nước bằng van phao tự cấp nước, sẽ không an toàn cho người sử dụng nếu van bị nghẹt hoặc bị hư hỏng.

Cấp nước tự động bằng điện an toàn đảm bảo cao nhất.

Kiểm tra van phao giúp hoạt động bình thường

Mở van thoát nước, nếu nước đang thoát ra mà phao vẫn tiếp tục cấp nghĩa là van phao đang hoạt động bình thường

Nếu đủ nước nhưng phao vẫn cấp nghĩa là phao hư => cần tiến hành kiểm tra lại phao => ngưng nấu cơm

Áp nước cấp vào không quá cao, khiến áp suất làm việc của van phao: 0.05-1.0 Mpa.

Lưu ý:

  • Trong trường sử dụng điện thì “mực nước” cấp phải luôn cao hơn so với mặt điện trở tầm 20 mm.
  • Đóng van cấp nước lại nếu đã cấp nước đủ.
Thanh điện trở tủ nấu cơm công nghiệp 100kg sử dụng điện và gas THC-100/GD
Thanh điện trở tủ nấu cơm công nghiệp 100kg sử dụng điện và gas THC-100/GD

Bước 4: Đun sôi nước trong tủ cơm 15 phút rồi đổ gạo vào

Đun sôi nước trước 15 phút giúp cơm sẽ chín nhanh và ngon hơn.

Khi cấp nước trong tủ xong, đóng cửa tủ lại, khóa an toàn và cẩn thận. Khi mở van gas (nếu sử dụng gas) hoặc mở nguồn điện (nếu sử dụng điện) rồi nấu nước trong tủ trước.

Khoảng 10 đến 15 phút, nước trong tủ sôi hơi nước ở trên nắp tủ bốc hơi cần tắt gas hoặc điện.

Lưu ý: Không được sờ vào nóc tủ, lưng tủ cơm khi đang nấu sẽ bỏng tay.

Đồng hồ điện tủ nấu cơm công nghiệp 100kg sử dụng điện và gas THC-100/GD
Đồng hồ điện tủ nấu cơm công nghiệp 100kg sử dụng điện và gas THC-100/GD

Bước 5: Vo và đong gạo – định lượng nước trong khay nấu cơm

Thời gian chờ nước sôi bắt đầu sẽ tiến hành vo gạo & đong gạo vào khay. Nên sử dụng chậu rửa inox giúp sạch sẽ, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bạn nên chuẩn bị sẵn nước trong các bồn chậu rửa giúp tiết kiệm thời gian vo với số lượng nhiều 100kg. Có thể sử dụng bàn 3 chậu đảm bảo rửa liên tiếp chờ nước sẵn. Điều này giúp thao tác nhanh hơn, rút ngắn thời gian nấu cơm.

Chú ý: Vo gạo nhanh, không để gạo ngâm trong nước quá lâu làm mất hương vị thơm ngon của gạo.

Định lượng nước đảm bảo mức độ chín mong muốn của người sử dụng – nếu bạn thích ăn cơm dẻo đổ nhiều nước, cơm khô bớt nước lại, cụ thể:

  • Cơm khô 2kg gạo tương đương 2l nước
  • Cơm vừa ăn 2kg gạo tương đương 2,4l nước
  • Cơm vừa nở 2kg gạo tương đương 2,6l nước.
Góc trong tủ nấu cơm công nghiệp 80kg sử dụng gas
Góc trong tủ nấu cơm công nghiệp 80kg sử dụng gas

Bước 6: Đưa khay có gạo vào tủ nấu cơm công nghiệp

Cho gạo vào từng khay, tiêu chuẩn sẽ là 2kg gạo/1 khay.

Xếp khay vào tủ, mỗi rãnh tủ để được 2 khay cơm và nấu cơm.

Khi nấu cơm bằng gas nên đóng ngắt các nguồn điện vào tủ. Nên bấm chốt an toàn trên van gas. Tủ sẽ vận hành theo quy trình khoảng 50 phút giúp cơm chín.

 Tủ nấu cơm bằng gas: Không tự động, không hẹn giờ, không điều khiển điện tử nên người dùng phải canh giờ để khóa gas.

Khi nấu cơm bằng điện: Hoàn toàn tự động, cho phép điều chỉnh thời gian nấu, thời gian hâm nóng lại cơm (nếu cần). Bạn dễ dàng vặn nút điều chỉnh thời gian hoặc lập trình trên mặt hiển thị dòng tủ tự động.

Lưu ý: khi mở van an toàn nước, bạn không nên đứng gần tủ cơm dẫn đến mở cửa tủ để tránh bị bỏng.

Góc phải tủ nấu cơm 30kg sử dụng điện và gas
Góc phải tủ nấu cơm 30kg sử dụng điện và gas

Bước 7: Kết thúc quá trình nấu cơm công nghiệp để thưởng thức

Bạn nên lấy khay cơm ra cẩn thận vì lúc này độ nóng đang đạt đến tối đa.

Bước 8: Thường xuyên vệ sinh tủ hấp cơm sau khi nấu

Cần vệ sinh tủ, khay, điện trở và bộ đốt thường xuyên.

Đặt khay thẳng đứng để khay giúp khay dễ khô không bị đọng nước

Ngoài nấu cơm, bạn có thể dùng hấp rau củ, bắp, khoai lang, chả giò, bánh bao,… Quy trình hấp như nấu cơm, thời gian hấp nhanh hơn nhiều.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ hấp cơm công nghiệp. Nếu bạn cần quan tâm đến các dòng bếp này, liên hệ với Việt Cường Thịnh sẽ tư vấn nhanh những dòng bếp uy tín, giá phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat:
092.884.3838