Thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều là gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho người dùng mà được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về mô hình thiết kế bếp hiện đại này.
Thiết kế bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều đang được ứng dụng khá rộng rãi bởi làm cho quá trình nấu nướng trở nên chuyên nghiệp hơn. Thiết kế bếp 1 chiều là giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm được chú trọng nâng cao. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về mô hình này nhé!
Tại các nhà hàng hay khu căng tin của trường học, bệnh viện hay khu công nghiệp – bếp được các chủ cơ sở kinh doanh khá chú trọng, là nơi thường xuyên cung cấp hàng trăm thậm chí hàng nghìn suất ăn mỗi ngày. Món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh phải được thực hiện dưới gian bếp sạch sẽ và đảm bảo tiêu chuẩn.Trong khu bếp luôn có rất đông nhân viên làm việc với cường độ cao.
Do đó, việc thiết kế một khu bếp khoa học, đảm bảo mọi người đều có thể thực hiện công đoạn của mình một cách dễ dàng, trơn tru không bị chồng chéo là yêu cầu tất yếu. Khu bếp ăn công nghiệp được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều ra đời để giải quyết những vấn đề đó! Thiết kế bếp theo nguyên tắc 1 chiều làm cho quy trình hoạt động gian bếp trở nên chuyên nghiệp hơn, việc bài trí khoa học sẽ khiến cho bếp trưởng dễ dàng điều hành công việc của mình, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về các món ăn đã lựa chọn.
Tìm hiểu thêm:
- Các Loại Inox Được Sử Dụng Làm Nồi Hấp Xôi Bằng Điện
- 3 Điều Chú Ý Không “Hối Hận” Khi Mua Nồi Hấp Xôi Bằng Điện
Nội Dung Chính
Tổng quan về bếp công nghiệp một chiều
Về nguyên tắc: Một chiều trong thiết kế bếp công nghiệp được hiểu đơn giản là chuỗi hoạt động của các công đoạn trong khu bếp ăn công nghiệp từ quá trình sơ chế, nấu nướng đên các bước trang trí và thành phẩm đến tay khách hàng phải tuân thủ theo một chiều nhất định. Theo đó, tất cả các hoạt động diễn ra theo đúng trình tự, bắt đầu từ khâu nguyên liệu thực phẩm đầu vào, sau đó sẽ được đi qua khu sơ chế rồi được chuyển đến khu bếp nấu chính. Tại đây, đầu bếp sẽ thực hiện chế biến món ăn theo thực đơn rồi chuyển sang khu vực sắp xếp phục vụ và kết thúc tại khu dọn rửa vệ sinh.
Việc thực hiện các bước theo trình tự, tách các khâu chế biến sống và chín riêng biệt đảm bảo chất lượng món ăn được sạch sẽ, tránh các loại vi khuẩn có hại đến sức khỏe người sử dụng. Bếp 1 chiều giúp cho căn bếp hoạt động đúng trình tự, quá trình vận hành bếp diễn ra suôn sẻ, các nhân sự đều tập trung làm tốt nhất nhiệm vụ của mình mà không sợ mất thời gian do chồng chéo công việc hay không gian bếp lộn xộn.
Các khu chức năng chính trong khu bếp công nghiệp thiết kế 1 chiều bao gồm 6 khu. Cụ thể:
Khu tiếp nhận nguyên liệu
Là nơi tiếp nhận nguyên liệu đầu vào như rau, củ, quả… và cả thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua…Tại đây thực phẩm sẽ được kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và số lượng sau đó được cất trữ, bảo quản theo từng loại khác nhau. Thông thường sẽ được cất vào 2 kho khô và kho lạnh.
Kho khô là nơi lưu trữ đồ khô nên người ta thường sử dụng các giá kệ inox và tủ inox để đảm bảo vệ sinh
Kho lạnh dùng để bảo quản đồ tươi sống nên thường có tủ mát, tủ đông hoặc tủ lạnh công nghiệp
Bạn muốn mua Tủ inox 304, Tủ đựng chén bát, Kệ bếp inox, Kệ inox 304, Chậu rửa inox 304, Bồn rửa chén inox, Thiết bị bếp inox công nghiệp UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. Liên hệ Hotline: 092.884.38.38 – 0925.6666.38 – 093.906.3838 để nhận báo giá về sản phẩm.
Khu sơ chế
Là khu vực để làm vệ sinh sơ bộ, phân loại và sơ chế thực phẩm ban đầu trước khi chuyển sang công đoạn tiếp theo
Khu vực này thường được lắp đặt đầy đủ các dụng cụ, thiết bị như chậu rửa inox, bàn inox, giá kệ inox, dao, thớt, cân…
Khu sơ chế tẩm ướp
Tại khu vực này, các đầu bếp sẽ tiếp nhận thực phẩm đã được sơ chế sơ bộ để tiến hành chế biến, tẩm ướp gia vị cho thực phẩm theo từng món ăn
Khu vực bếp chính
Đây là khu vực chính và quan trọng nhất trong khu bếp, nơi để các đầu bếp tiến hành chế biến và làm chính thực phẩm
Tại khu vực này thường được trang bị đầy đủ các thiết bị như bàn inox, giá inox, bếp hồng ngoại, lò nướng, bếp chiên, bếp rán, bếp gas công nghiệp, bếp âu, máy hút mùi, hút khói… để có thể dễ dàng nấu những món ăn khác nhau.
Xem thêm thông tin bài viết về các sản phẩm liên quan:
- Chậu rửa chén inox, Bồn rửa chén bát inox 304.
- Xe đẩy inox, Xe đẩy thức ăn.
- Bếp nướng than inox, Bếp nướng than inox nhà hàng.
- Hệ thống chụp hút khói, Chụp hút khói công nghiệp.
- Bếp gas công nghiệp, Bếp Á công nghiệp.
Khu vực soạn đồ ăn
Sau khi thức ăn đã được nấu chín sẽ được chuyển qua khu vực này để bày biện, trang trí, chia đồ ăn phục vụ khách hàng.
Khu dọn rửa, vệ sinh
Đây là nơi tập kết bát đĩa khách hàng đã sử dụng để tiến hành làm sạch.
Tại đây sẽ được trang bị các thiết bị, dụng cụ như chậu rửa inox, máy rửa chén bát, bàn, giá inox để úp bát đũa sau khi rửa, xe đẩy inox giúp dễ dàng vận chuyển…
Bếp thiết kế 1 chiều – sự lựa chọn hiệu quả của mọi nhà hàng
Bếp 1 chiều được lòng khá nhiều chủ cơ sở kinh doanh và những người đầu bếp khó tính. Hiện nay, hầu như tất cả các nhà hàng khách sạn với quy mô lớn đều sử dụng mô hình bếp 1 chiều. Những lợi ích mà bếp thiết kế 1 chiều mang lại:
- Phân khu hoạt động riêng biệt, các loại thực phẩm được phân loại rõ ràng, không để trộn lẫn. Bước sơ chế nguyên liệu được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình chế biến món ăn, do đó các loại thực phẩm chồng chéo lên nhau, không có sự phân định rõ ràng sẽ gây tình trạng đập nát rau củ, thịt tươi sống không đảm bảo vệ sinh, các loại nguyên liệu có kích thước nhỏ dễ bị lạc khó tìm kiếm… Chính những nguyên tắc này lại giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.
- Các nhân sự được phân chia công việc rõ ràng và cụ thể. Với những gian bếp truyền thống công việc dù được phân chi nhưng vị trí đứng khó đảm bảo bởi phải di chuyển nhiều do thiếu dụng cụ. Chính điều này khiến cho gian bếp trở nên lộn xộn. Bếp thiết kế 1 chiều khác phục hoàn toàn nhược điểm này, làm cho hệ thống nhân sự vận hành liên tục và chuyên nghiệp hơn.
- Nguyên liệu sơ chế sạch sẽ và chuẩn bị sẵn sàng, quá trình nấu trở nên nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Món ăn đến tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất và đảm bảo vệ sinh, chất lượng thành phẩm.
Ưu điểm khi sử dụng bếp công nghiệp 1 chiều
Việc thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng trên thực tiễn sử dụng, trong đó ưu điểm chính của nó là giúp đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc tuân thủ nguyên tắc một chiều sẽ giúp các bộ phận của khu bếp hoạt động một cách hiệu quả, không bị cản trở nhau trong quá trình làm việc, tạo thói quen làm việc chuyên nghiệp.
Không những thế, thiết kế bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều còn là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm không gian, thời gian mang đến hiệu quả kinh doanh cao hơn.
Để khu bếp công nghiệp 1 chiều hoạt động được trơn tru, hiệu quả và có tuổi thọ sử dụng cao thì việc lựa chọn sản phẩm thiết bị nhà bếp cần hết sức quan tâm. Với những tính năng ưu việt như độ bền cao, mẫu mã đẹp, không bị oxi hóa, dễ dàng vê sinh và bảo quản… thì những sản phẩm nhà bếp làm bằng vật liệu inox đang rất được người dùng ưu tiên sử dụng.
Đơn vị cung cấp các thiết bị làm bếp và thiết kế bếp 1 chiều uy tín nhất hiện nay
Gian bếp thiết kế 1 chiều là lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay. Việc cải tiến gian bếp trở nên chuyên nghiệp và sạch sẽ hơn là điều mà nhiều khách hàng hướng tới. Do đó, lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị và thiết kế bếp 1 chiều uy tín là mối quan tâm của nhiều người.
Inox Việt Cường Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị làm bếp từ Inox chất lượng cao sẽ mang lại cho quý khách hàng một gian bếp hiện đại và đẹp mắt nhất.
Theo mô hình thiết kế bếp 1 chiều hiện nay, chúng tôi cung cấp các loại mặt hàng sau đây:
- Tại khu lưu trữ thực phẩm: chúng tôi có các mặt hàng đựng các loại thực phẩm khô, ướt, đông lạnh và trữ mất. Các loại tủ này được thiết kế với chất liệu Inox cao cấp và bền bỉ, máy móc vận hành ổn định, giữ các loại thực phẩm luôn ở trạng thái tươi và chất lượng nhất.
- Khu vực sơ chế thực phẩm: Chúng tôi cung cấp các loại bàn sơ chế, các loại kệ để đựng thực phẩm, các loại bồn rửa chuyên nghiệp để khách hàng có thể sử dụng thuận tiện nhất.
- Đối với khu vực chế biến món ăn: chúng tôi cung cấp các loại bếp điện, các loại nồi điện được làm từ Inox giúp cho quá trình nấu nướng trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Các loại nồi hiện đại và đẹp mắt sẽ giúp các đầu bếp thể hiện được kỹ năng của mình tốt nhất.
- Khu vực trang trí và luân chuyển thức ăn: Đây là khu vực cuối cùng để mang thành phẩm đến với khách hàng. Các loại bàn Inox có tiết diện rộng và dài có thể giúp các đầu bếp thỏa sức sáng tạo các món ăn của mình cho đẹp mắt.
Tại sao nên chọn Inox Việt Cường Thịnh thiết kế bếp nhà hàng cho bạn
Tại sao nên chọn Việt Cường Thịnh thiết kế bếp nhà hàng cho bạn. Những ưu điểm của Công ty Inox Việt Cường Thịnh mà bạn không thể nghĩ tới.
Khu bếp của một nhà hàng được xem là sự quyết định thành công trong kinh doanh. Chúng là nơi tạo ra những món ăn ngon cho khách hàng. Do đó, thiết kế một khu bếp là điều mà các chủ nhà hàng luôn xem trọng. Việc chọn các công ty, địa chỉ thiết kế và thi công khu bếp được lựa chọn một cách cẩn thận. Trong đó, Inox Việt Cường Thịnh là một lựa chọn sáng giá. Điều gì ở Inox Việt Cường Thịnh khiến bạn phải chọn công ty này thiết kế bếp cho nhà hàng của mình.
Có độ uy tín nhất định trên thị trường
Trên thực tế, có rất nhiều công ty thực hiện công việc thiết kế và thi công cho các nhà hàng. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo chất lượng và đáng tin cậy. Với công ty Inox Việt Cường Thịnh thì bạn không cần phải lo lắng, đơn vị này có độ uy tín cao trên thị trường. Sự uy tín của công ty được xây dựng từ rất nhiều năm và được sự công nhận của các chuyên gia cũng như khách hàng. Đây cũng là lý do mà bạn nên chọn đơn vị này để thiết kế khu bếp công nghiệp cho nhà hàng của bạn.
Đảm bảo sự phân chia các khu vực hợp lý nhất
Khi thực hiện thiết kế bếp cho bất kỳ nơi nào, Công ty Inox Việt Cường Thịnh luôn đảm bảo phân chia các khu vực hợp lý. Sự phân bố này là một điều rất cần thiết và chúng mang lại nhiều lợi ích cho nhà hàng, đặc biệt là các nhân viên làm trong khu vực bếp.
Một nhà bếp sẽ bao gồm nhiều khu vực khác nhau. Bao gồm khu vực để nấu nướng và chế biến thức ăn, khu vực đựng và bảo quản thực phẩm, khu vực sơ chế các thực phẩm chưa được nấu chín, khu vực dọn dẹp và rửa bát, khu vực đựng và bảo quản dụng cụ, chén bát. Mỗi một khu vực sẽ đảm nhận một công việc khác nhau và bao gồm nhiều dụng cụ, thiết bị cần thiết.
Những khu vực này sẽ được công ty Inox Việt Cường Thịnh thiết kế với những cách khác nhau. Có thể tùy thuộc vào diện tích, số lượng các vật dụng và thiết bị cần thiết, phong cách mà khách hàng yêu cầu. Từ đó sẽ sắp xếp các khu vực này một cách hợp lý nhất. Vừa đảm nhận tốt nhiệm vụ của mình vừa hỗ trợ khu vực khác làm việc tốt nhất.
Đảm bảo đạt tiêu chuẩn về ánh sáng, thông gió, độ ẩm, nhiệt độ
Khu vực bếp là nơi tiến hành nhiều hoạt động khác nhau trong quá trình nấu nướng. Cũng có nhiều nhân viên làm việc tại khu vực này. Do đó, các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, sự thông gió hay độ ẩm đều vô cùng quan trọng. Không chỉ quan trọng đối với các nhân viên mà còn đối với các loại thực phẩm, món ăn được chế biến ra.
Công ty Inox Việt Cường Thịnh luôn đảm bảo một khu bếp có đầy đủ ánh sáng cho nhân viên làm việc tốt nhất. Từ ánh sáng nhân tạo cho đến ánh sáng tự nhiên đều được sử dụng. Hệ thống thông gió và nhiệt độ cũng được đơn vị chú tâm nhiều. Bởi quá trình nấu nướng sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn hay tạo ra những mùi thức ăn bay xung quanh. Chúng sẽ được giải quyết bởi hệ thống thông gió, máy khử mùi, hút mùi được lắp đặt hợp lý xung quanh khu vực bếp.
Ngoài ra, khi thi công các khu bếp cho các nhà hàng, đơn vị cũng đảm bảo độ ẩm trong khu vực này ở mức độ hợp lý. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng của thực phẩm, món ăn cũng như sức khỏe của các nhân viên.
Đảm bảo hệ thống gas an toàn
Hệ thống gas là một điều cần thiết của các khu bếp. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại nhiều nguy cơ cháy nổ cao nếu không được thiết kế và bảo quản hợp lý. Biết được điều này nên Công ty Inox Việt Cường Thịnh chú trọng rất nhiều vào vấn đề này. Việc thiết kế về vị trí lắp đặt, độ cao phù hợp, khoảng cách trong hệ thống được đơn vị cân nhắc cẩn thận.
Đặc biệt, quá trình thiết kế và thi công hệ thống gas sẽ được tuân theo tiêu chuẩn để đảm bảo tốt nhất. Điều này sẽ góp phần mang đến sự an toàn cho nhà hàng nói chung và các nhân viên làm việc trong khu bếp nói riêng. Do đó, Inox Việt Cường Thịnh được nhiều khách hàng lựa chọn để thiết kế khu bếp cho nhà hàng, cửa hàng của mình.
Đội ngũ nhân viên có trình độ cao
Một trong những lý do mà mọi người nên chọn Inox Việt Cường Thịnh thiết kế cho khu bếp của mình là chất lượng của đội ngũ nhân viên. Được tuyển chọn và đào tạo, huấn luyện kỹ càng, nhân viên tại đây có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong vấn đề này.
Từ các nhân viên thiết kế bản thảo đến các nhân viên thực hiện thi công khu bếp đều đảm bảo chất lượng và trình độ. Từ đó mà công trình sau khi được hoàn thiện luôn đáp ứng được nhu cầu và nhận được sự hài lòng của khách hàng.
Từ những ưu điểm nổi bật trên mà Inox Việt Cường Thịnh trở thành một công ty hàng đầu trong thiết kế khu vực bếp. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn để có thể đưa ra một lựa chọn đúng đắn và phù hợp.
Một trong số ít địa chỉ cung cấp các thiết bị bếp công nghiệp đang được người dùng tin tưởng nhất hiện nay là Công ty TNHH SX – TM – DV INOX VIỆT CƯỜNG THỊNH. Tại đây cung cấp đầy đủ các thiết bị bếp công nghiệp với đa dạng chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, kích thước, công suất … đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý. Khách hàng quan tâm có thể truy cập Website: https://vietcuongthinh.com.vn hoặc Hotline: 0928.300.580 – 0978.300.580 để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng, tận tình nhất!