Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Tại Nhà Cho Cả Gia Đình Đơn Giản Nhất

Thay đổi thực đơn bữa sáng cho cả gia đình bằng món xôi lạc chắc dạ chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời của các bà các mẹ.

 Lạc hay còn gọi là đậu phộng là loại hạt chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như chống ung thư, loãng xương, trầm cảm,..Con người chế biến được rất nhiều món ngon từ lạc và xôi lạc chính là một trong những thức phổ biến và được ưa chuộng nhất. Vậy làm thế nào để có thể nấu được xôi lạc ngon?

Xôi lạc truyền thống
Xôi lạc truyền thống

Tìm hiểu thêm:

Nội Dung Chính

Nguyên liệu cần thiết để nấu món xôi lạc là gì?

Để nấu món xôi lạc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây:

  • Gạo nếp.
  • Lạc (hay còn gọi là đậu phộng).
  • Nước cốt dừa.
  • Dừa nạo sợi.
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, mỡ gà.
Thành phần nấu xôi lạc
Thành phần nấu xôi lạc

Chia sẻ mẹo nấu xôi lạc ngon không phải ai cũng biết

Để nấu được món xôi lạc ngon như ý, bạn cần phải cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Gạo nếp cần phải là loại gạo dẻo thơm, thường là gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương để khi nấu không bị quá khô cứng hay quá nhão nát. Dùng một trong hai loại gạo này sẽ cho ra thành phẩm là món xôi lạc ngon nhất.

Sử dụng mỡ gà để nấu xôi lạc giúp xôi nhìn trông óng mượt, bắt mắt hơn, đồng thời cũng thơm và ngậy hơn so với dầu thực vật. Vì vậy, mỡ gà được xem là tuyệt nhất so với dầu ăn hay mỡ lợn khi nấu xôi lạc. 

Khi chọn lạc phải chọn những hạt lạc to tròn, mẩy hạt chứ không chọn những hạt thối hỏng. Để ý màu sắc của hạt lạc bạn sẽ phân biệt được đâu là hạt lạc mới thu hoạch và đâu là hạt lạc đã để lâu. Những hạt để lâu sẽ mất dần các chất dinh dưỡng và không còn được ngon như hạt lạc mới. 

Vậy làm thế nào để bạn biết được hạt lạc còn mới và ngon? Trước tiên, đó phải là hạt lạc to tròn, bấm móng tay vào có cảm giác chắc, mẩy và còn có cảm giác dầu trong hạt lạc. Hạt đều, có màu sắc đẹp chứ không lẫn những hạt mốc hay xuất hiện các màu sắc lạ. 

Hướng dẫn cách nấu xôi lạc đơn giản tại nhà

Có rất nhiều cách khác nhau để nấu xôi lạc như sử dụng nồi hấp hay dùng nồi cơm điện. Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh khác nhau mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng một trong hai cách nấu này,

Cách nấu xôi lạc bằng nồi hấp

Nấu xôi lạc bằng nồi hấp có thể nấu được một lượng xôi lớn trong cùng một lúc. Phù hợp với khi bạn cần nấu xôi trong những dịp đặc biệt như lễ, tết, cưới hỏi, đám giỗ, ma chay,..

Khi nấu xôi lạc với số lượng lớn, bạn cần phải thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và lạc

Gạo nếp sau khi mua về cần vo cho sạch từ 1-2 nước để loại bỏ chất bẩn, bụi và những hạt sạn, hạt thối, kém chất lượng. Tiếp theo, ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng cho gạo nở đều, khi nấu sẽ chín nhanh hơn, xôi mềm và không bị sượng. 

Lạc cũng cần ngâm trong nước cho mềm rồi lột sạch vỏ bên ngoài. Thời gian ngâm từ 3-4 tiếng trong nước lạnh và từ 1-2 tiếng trong nước nóng. 

Sau khi ngâm xong thì đem xả lại gạo với lạc qua bằng nước rồi để cho ráo nước.

Ngâm nếp nấu xôi
Ngâm nếp nấu xôi

>>Xem thêm: Bật Mí Công Thức Và Cách Nấu Hủ Tiếu Mỹ Tho Thơm Ngon Chuẩn Vị

Bước 2: Luộc lạc

Lạc cần cho vào nồi và luộc cho đến khi chín. Luộc lạc trước giúp lạc mềm hơn và khi cho vào nấu cùng xôi sẽ nhanh chín hơn, không sợ lạc bị sượng. Thời gian luộc có thể từ 1-2 tiếng cho thật mềm, khi ăn sẽ có vị bùi. 

Ngâm lạc khoảng 30 phút trước khi nấu để nhanh mềm hơn
Ngâm lạc khoảng 30 phút trước khi nấu để nhanh mềm hơn

Bước 3: Nấu xôi

Cho xôi trộn với lạc vừa luộc xong vào trong nồi hấp, trộn thêm nước cốt dừa, sợi dừa nạo nhỏ và một ít muối vào cùng rồi bắt đầu đặt lên bếp đun đều lửa.

Cần phải giữ lửa cho to đều thì xôi mới ngon. Thiếu lửa hoặc thừa lửa đều có thể khiến xôi lạc không được ngon như mong muốn. Xôi thiếu lửa sẽ oi khói, lâu chín, dễ bị sượng và có mùi khê. Xôi thừa lửa dễ bị cháy, cạn nước. 

Trong quá trình nấu xôi cần đảo đều xôi, cứ 10 phút mở vung cho hơi nước bốc hơi dần, không để hơi nước ngưng đọng trong nỗi dễ khiến xôi bị nhão.

Người có kinh nghiệm nấu xôi sẽ biết cách dùng đũa tạo thành những lỗ trên bề mặt xôi để hơi nước bốc lên đều, khiến xôi chín đều. Khi xôi chín thì dưới mỡ gà lên trên rồi trộn đều. Xôi ngấm đều mỡ gà sẽ trở nên bóng mượt trông bắt mắt. Khi đơm ra bát đĩa cũng ít bị dính hơn. 

Sau khi xôi chín thì dập bớt lửa nhưng chưa bắc xuống ngay mà để trên bếp thêm khoảng 10 phút nữa thì xôi chắc chắn sẽ ngon hơn. 

Một số kinh nghiệm nấu xôi giúp bạn có một chõ xôi ngon hơn như sau:

  • Cho lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ bằng ⅓ nồi bởi nếu nhiều nước quá, nước bốc hơi mạnh khiến xôi nhão và nát. Còn nếu ít nước có thể khiến xôi bị cháy.
  • Nên đặt nồi hấp lên trước, khi nước sôi mới bắt đầu đặt chõ hấp lên
  • Giữ lửa đều, vừa phải
  • Thời gian nấu xôi thường từ 30-40 phút, cứ 10 phút lại mở nắp và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. 
Cách nấu xôi lạc thơm ngon
Cách nấu xôi lạc thơm ngon

Bước 4: Bày biện xôi ra đĩa

Cần xới xôi ra đĩa ngay khi còn nóng. Thường sẽ không xới xôi trực tiếp ra đĩa mà sẽ đong vào khuôn để tạo hình rồi với úp ngược vào đĩa. Như vậy đĩa xôi sẽ trông đẹp mắt hơn. 

Nếu không có khuôn thì bạn có thể sử dụng bát tô. Đơm xôi thật đầy vào bát tô rồi úp ngược lại vào đĩa là đã có một đĩa xôi cũng đẹp mắt không kém rồi. 

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thì đơn giản hơn nhưng chỉ nấu được một lượng nhỏ trong một lần nấu. Thường sẽ sử dụng nồi cơm điện khi nấu xôi lạc cho bữa sáng, bữa phụ trong gia đình hay nấu cho ít người ăn. 

Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn cũng cần thực hiện những bước cơ bản như ngâm gạo, ngâm lạc, luộc lạc. Chỉ khác là thay vì cho hỗn hợp trộn đều của gạo, lạc, nước cốt dừa, sợi dừa nạo, muối vào nồi hấp thì bạn sẽ cho vào nồi cơm điện và cho thêm một lượng nước vừa phải.

Bạn cắm điện và bật nút nấu cơm như bình thường. Thường xuyên đảo để xôi chín đều và bạn có thể điều chỉnh lượng nước kịp thời nếu xôi quá nát thì chắt bớt nước ra, nếu xôi khô thì cho thêm nước vào. 

Sau khi xôi chín chỉ cần để trong nồi thêm một lúc nữa rồi xới ra đĩa, cho thêm chút muối lạc là có thể thưởng thức được đĩa xôi lạc thơm ngon nóng hổi, bùi bùi đậm đà rồi. 

Xôi lạc truyền thống
Xôi lạc truyền thống

Cách nấu xôi lạc bằng lò vi sóng

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì bạn cũng có thể thử làm món xôi lạc bằng dụng cụ này. Lò vi sóng không chỉ là vật dụng giúp hâm nóng đồ ăn nhanh chóng mà còn có thể giúp chế biến được nhiều món ngon và xôi lạc chắc chắn là một trong những món đó. 

Cũng với những nguyên liệu như trên, gạo nếp được ngâm qua đêm, lạc được ngâm nước và luộc mềm, tiếp theo bạn cho gạo vào trong một âu dày có nắp đậy kín. Bạn có thể bọc thêm túi nilon, khăn giấy để giữ nhiệt. 

Loại âu được sử dụng để đựng gạo phải là âu có thể chịu được nhiệt độ trong lò vi sóng một thời gian dài. 

Sau khi đậy nắp kín thì bạn cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút, rồi bỏ ra ngoài cho thêm nước sôi ngập gạo rồi lại cho vào lò vi sóng quay tiếp trong vòng 3-4 phút nữa. 

Sau khoảng 3-4 lần làm như vậy, chỉ khoảng 15-20 phút quay trong lò vi sóng thì món xôi đã chín rồi đó. Bạn chỉ cần cẩn thận lấy âu xôi ra là đã có được món xôi lạc thơm ngon cho cả gia đình rồi. 

Các thức ăn kèm với xôi lạc

Xôi lạc có thể ăn không hoặc kèm thêm chút muối vừng, chả, trứng rán, giò lụa hoặc ruốc, thịt gà để thêm vị đậm đà và thêm phần bổ dưỡng. 

Một số cách kết hợp mà bạn có thể tham khảo như:

  • Xôi lạc ăn với trứng rán ngải cứu chấm với bột canh vắt quất
  • Xôi lạc ăn với ruốc, muối vừng
  • Xôi lạc ăn với các thức mặn khác như thịt kho, thịt gà
  • Xôi lạc ăn với giò, chả
Cách nấu xôi lạc truyền thống
Cách nấu xôi lạc truyền thống

Lưu ý khi nấu xôi lạc để món xôi được thơm ngon nhất

Nắm được bí quyết nấu xôi lạc ngon, bạn sẽ không còn sợ sẽ không cho ra thành phẩm như ý nữa. Khi nấu xôi lạc, bạn nên lưu ý một số điều sau để có được món xôi thơm ngon:

  • Luộc lạc trước: Bởi gạo nếp khi ngâm nước thì sẽ rất nhanh chín nên nếu bạn nấu cùng với lạc sống thì có thể khi gạo chín rồi mà lạc vẫn chưa chín. Bởi vậy bước luộc lạc trước là bước vô cùng quan trọng. 
  • Khi hấp trong nồi hấp thì nên lót miếng vải trên thành nắp nồi để nước bốc hơi lên không rơi xuống chõ xôi làm xôi bị nhão ướt không còn được ngon nữa. Đồng thời miếng vải cũng góp phần giữ nhiệt trong nồi hấp, giúp xôi chín nhanh hơn. 
  • Dùng mỡ gà để rưới vào xôi sẽ ngon hơn, khiến hạt xôi trông tròn mẩy, căng bóng hấp dẫn hơn. Có thể sử dụng mỡ lợn hoặc dầu ăn để thay thế nhưng mỡ gà vẫn là ngon nhất.
  • Đừng quên cho một chút muối trộn vào gạo trước khi cho vào nấu để giúp xôi được đậm đà hơn.
  • Nếu muốn tạo màu cho xôi như xanh, đỏ, tím vàng, nên tạo màu từ những nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, củ dền, nếp cẩm,…Giã lấy nước cốt của các loại lá và trộn đều vào ngâm cùng với gạo nếp từ 6-8 tiếng là bạn có thể nấu được đĩa xôi có màu sắc như ý. Không nên sử dụng các chất hóa học để tạo màu, dù tốn ít chi phí hơn và nhanh chóng hơn nhưng lại cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách nấu xôi lạc tại nhà đơn giản cho cả gia đình. Xôi lạc không chỉ xuất hiện trong các bữa sáng tại gia mà còn trong nhiều dịp quan trọng khác như cưới hỏi, ma chay, cúng giỗ. Nếu bạn muốn đặt dịch vụ mâm cúng trọn gói thì có thể tham khảo dịch vụ tại Đồ Cúng Việt Nam. Đồ Cúng Việt Nam đảm bảo mang đến cho khách hàng những mâm cúng chất lượng với giá thành phải chăng nhất.

>>Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat:
092.884.3838