Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Vật Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Đoán Nghề Cho Bé Trai, Bé Gái

Thôi nôi là một trong những nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa tốt đẹp, ý nghĩa tâm linh, việc chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi đoán nghề vì thế rất quan trọng. Vậy mâm đồ bốc cho bé trai, bé gái trong lễ cúng thôi nôi cần chuẩn bị những vật phẩm gì?

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái là gì và mâm cúng thôi nôi đơn giản?

Lễ cúng thôi nôi với ý nghĩa là một nghi lễ truyền thống

Từ xưa, trong cách hiểu dân gian, thuật ngữ “thôi nôi” trong lễ cúng thôi nôi được hiểu đơn giản với ý nghĩa là việc bé thôi không nằm nôi nữa vào thời điểm bé đầy 1 tuổi, và vào sự kiện như vậy, người ta sẽ chuẩn bị lễ vật thành một mâm lễ cúng với những ý nghĩa nhất định.

Dù không được đưa thành một định nghĩa, song cách hiểu đó lại rất gần gũi và thực tế, đồng thời, những nghi lễ cúng, cách chuẩn bị mâm cúng thần linh vào ngày bé tròn một tuổi vẫn được các gia đình gìn giữ đến tận ngày nay, đánh dấu mốc phát triển về cả thể chất và trí tuệ trong vòng đời của bé, cầu mong những điều may mắn, bình an, dự đoán tương lai cho bé trai, bé gái.

mâm cúng thôi nôi cho bé, Lễ vật cúng thôi nôi bé trai , bé gái
Mâm cúng thôi nôi cho bé, Lễ vật cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Tìm hiểu thêm:

Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đơn giản nhất cho bé trai, bé gái

Bao giờ cũng vậy, nghi lễ cúng sẽ đi kèm với việc chuẩn bị lễ vật. 

Thông thường, lễ cúng thôi nôi cho bé được chuẩn bị khá kỹ với 3 phần lễ:

Mâm lễ cúng gia tiên

Là mâm lễ nhỏ trình lên bàn thờ tổ tiên ở mỗi gia đình. Mâm lễ này không cần chuẩn bị quá kỹ nhưng phải thành tâm và đủ thủ tục với các món lễ vật cơ bản như: Hương, trầu cau tươi, nước, rượu, xôi nếp trắng, gà trống luộc, hoa tươi và tiền vàng. Có thể chuẩn bị thêm các lễ vật như các món mặn và bánh kẹo thì càng tốt.

Mâm lễ cúng gia tiên
Mâm lễ cúng gia tiên

Mâm lễ cúng các bà Mụ

Mâm lễ cúng các bà Mụ nặn (hay còn gọi là 12 vị Tiên nương) và bà Mụ chúa (có địa phương sẽ hiểu là Đức ông)

Đây có thể coi là mâm lễ cúng chính trong ngày cúng thôi nôi cho bé, dành để dâng lên các đấng thần linh, mà trực tiếp là các bà Mụ nặn khai sinh ra bé ở phương diện tâm linh.

Mâm lễ được chuẩn bị khá kỹ với số lượng một vài lễ vật được ấn định chuẩn là 13 phần, trong đó 12 phần bằng nhau dành cho 12 vị Tiên nương, 1 phần lớn hơn dành cho bà Mụ chúa (Đức ông). Ví dụ như: Ngoài những lễ vật cố định như đèn, nước, trầu cau, thì cần chuẩn bị những lễ vật đặc trưng của tiệc cúng thôi nôi là xôi chè trôi nước 12 phần, 12 phần oản đỏ, 12 phần bánh kẹo, kể cả tiền mã, áo giấy cũng chia thành 12 phần hài – quần áo xanh bằng nhau và 1 phần lớn hơn có thể khác màu hoặc cùng màu tùy quan điểm.

cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi, lễ vật cúng thôi nôi
cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi, lễ vật cúng thôi nôi

Mâm lễ vật cúng thôi nôi đoán nghề cho bé

Hiểu đơn giản là mâm đồ chơi chuẩn bị để bé tự bốc, tự chọn trong ngày thôi nôi – ngày sinh nhật đầu tiên của mình

Đây là mâm đồ chuẩn bị riêng cho bé bốc (chọn) như những món quà nhỏ, bao gồm những món đồ chơi có thể bằng sứ hoặc bằng nhựa, nhưng người ta ưu tiên đồ nhựa hơn vì màu sắc khá đẹp và đồng thời có kích thước và trọng lượng phù hợp với khả năng sử dụng trực tiếp của bé.

Lễ vật cúng thôi nôi
Lễ vật cúng thôi nôi

Mâm đồ bốc thôi nôi đoán nghề cho bé và ý nghĩa tượng trưng chi tiết

Tùy vào điều kiện kinh tế và vùng miền, mỗi gia đình có thể chuẩn bị những món đồ chơi khác nhau, số lượng ít nhiều trong mâm lễ đồ bốc thôi nôi cho bé. Trong đó gia chủ có thể chuẩn bị một số món sau:

Bút viết

  • Hình thức: Là cây bút viết có kích thước nhỏ, bút đồ chơi tượng trưng, không nhất thiết phải là cây bút viết thật hằng ngày.
  • Ý nghĩa: Bút viết tượng trưng cho khả năng viết lách, trí tưởng tượng và sự am hiểu ngôn từ, sở thích viết lách của bé. Nếu bé bốc vào cây viết sẽ dự đoán nghề nghiệp tương lai cho bé là các nghề như nhà văn, nhà báo, nhà thơ, các công việc liên quan đến viết.

Sách hoặc vở

  • Hình thức: Những cuốn sổ nhỏ, sách, truyện nhỏ
  • Ý nghĩa: Khi bé bốc vào sách hoặc vở sẽ dự đoán tương lai bé là người chăm chỉ, ngoan ngoãn, siêng năng, có đường danh lợi, thiên về các nghề tri thức như giáo viên, bác sĩ.

Máy tính

  • Hình thức: Là những máy tính đồ chơi cầm tay nhỏ hoặc máy tính mô hình.
  • Ý nghĩa: Máy tính tượng trưng cho con số, nếu bé bốc vào máy tính thì nghề nghiệp tương lai sẽ thiên về các nghề ngân hàng, sổ sách, nhà khoa học hoặc giáo viên toán số.

Tiền

  • Hình thức: Đồng tiền thật hoặc tiền mô hình đồ chơi cho bé
  • Ý nghĩa tượng trưng nghề nghiệp: Các nghề liên quan đến kinh doanh, ngân sách, tiền tệ.

Ô tô, Máy bay

Đồ chơi đặc trưng cho mâm bốc thôi nôi bé trai, tượng trưng cho sự mạnh mẽ, năng động, thích khám phá.

Gương, lược

Đồ chơi đặc trưng cho mâm bốc thôi nôi bé gái, tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, nữ tính, có tâm hồn đẹp.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho những gia đình đang có nhu cầu chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi cho bé, tổ chức tiệc thôi nôi và hiểu được những ý nghĩa sâu xa nhất định của các món đồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

092.884.3838
092.884.3838
Chat: