Trường Mầm Non Cần Sử Dụng Những Thiết Bị Nhà Bếp Nào

Trường mầm non luôn là nơi được quan tâm hàng đầu về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và khẩu phần ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng để trẻ được phát triển toàn diện. Để biết thêm thông tin những Thiết bị bếp trường mầm non nào cần sử dụng trong khu bếp thì cùng nhau tham khảo bài viết này nhé!

Bếp ăn trong trường mầm non cần đạt được những tiêu chuẩn nào?

Nhà bếp trong các các cơ sở mầm non cần phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

  • Điều đầu tiên là bếp ăn trong trường mầm non cần phải đảm bảo việc thiết kế thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều. Nguyên tắc này được thiết lập bắt đầu từ khâu nguồn nhập nguyên vật liệu cho chế biến cho đến khi ra món phục vụ cho trẻ, các khâu trong quy trình này bắt buộc phải được thực hiện một cách tuần tự, không được trùng lặp và đan xen nhau vừa không đảm bảo vệ sinh lại làm mất rất nhiều thời gian cho do chồng chéo công việc.  
  • Việc thiết kế nhà bếp trường mầm non cần đảm bảo có thể khai thác hết công năng của các thiết bị cũng như hiệu suất chế biến đạt ở mức tối đa, ngoài ra, các khu vực được sắp xếp khoa học, hợp lý giúp cho việc đầu bếp và nhân viên nhà bếp không bị va chạm trong quá trình chế biến gây gián đoạn quy trình và tạo ra những rắc rối không cần thiết.
  • Cần thiết kế hệ thống hút mùi và thông gió để giúp cho không gian nhà bếp thông thoáng, không có nhiều mùi và ẩm ướt dễ gây nấm mốc và ảnh hưởng tới nguyên liệu, đồ ăn hơn nữa việc nhà bếp thoáng khí sẽ giảm bớt căng thẳng cho đầu bếp và nhân viên nhà bếp để có thể nấu ăn đảm bảo chất lượng và quy trình. 
  • Thiết kế đảm bảo nhà bếp trường mầm non có đủ số lượng thiết bị và dụng cụ sử dụng, nếu quá thừa sẽ gây lãng phí nguồn lực, nếu thiếu lại gây ảnh hưởng tới quá trình chế biến. 
Thiết bị bếp trường mầm non
Thiết bị bếp trường mầm non

Thiết Kế Bếp Công Nghiệp Theo Nguyên Tắc 1 Chiều Khoa Học, Chuyên Nghiệp

Hiện nay, bếp ăn ở trường mầm non đạt tiêu chuẩn theo Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định được thiết lập theo nguyên tắc sơ đồ bếp một chiều. Vai trò của sơ đồ bếp một chiều nhằm tối ưu hóa công việc nấu ăn, sắp xếp khoa học và hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sơ đồ bếp một chiều ở trường mầm non là xu hướng của hầu hết các trường hiện nay nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho các bé giúp các bé có thể phát triển bình thường. Nhưng thực chất, sơ đồ bếp một chiều ở trường mầm non là như thế nào nhiều người vẫn còn chưa rõ.

Thuật ngữ bếp một chiều là gì?

Bếp 1 chiều hiểu đơn giản là một hệ thống các thiết bị dụng cụ nhà bếp được phân bố thành từng phân khu nhất định và chúng có mối liên hệ với nhau sau khi tạo thành một chuỗi thống nhất và tuân thủ theo một chiều, không có chiều ngược lại. 

Thứ tự các khu được sắp xếp như sau: Tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế thực phẩm, bảo quản, chế biến và nấu nướng thức ăn, phân chia phần ăn, phục vụ, dọn dẹp và vệ sinh.

Bếp một chiều hoạt động tuân thủ theo nguyên tắc 1 chiều, các thực phẩm sống và chín không được ở gần nhau tránh lây truyền bệnh.

Hệ thống bếp một chiều được xây dựng phù hợp với trường mầm non nhằm mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, những người phục vụ trong hệ thống này sẽ cảm thấy thuận tiện hơn bởi vì công việc được diễn ra tuần tự, không hỗn loạn và tiết kiệm thời gian.

Sơ đồ bếp một chiều ở trường mầm non đem lại nhiều lợi ích

Sơ đồ bếp một chiều có tính ứng dụng cao ở những nơi tập trung nhiều người ăn uống cùng một lúc như nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu công nghiệp và đặc biệt chúng đang được nhân rộng ở các trường học Mầm non. Việc sử dụng sơ đồ bếp một chiều trong trường mầm non đã mang lại những lợi ích nhất định:

  • Đầu bếp nấu ăn trong trường phân loại thực phẩm và nấu ăn ăn thuận lợi hơn.
  • Mỗi bộ phận ăn sẽ đảm nhiệm một công việc nên tránh được hiện tượng lộn xộn gây mất an toàn trong nhà bếp. 
  • Sử dụng hệ thống bếp một chiều nhằm đảm bảo an toàn cho các bé trong sinh hoạt bởi các bé không chen lấn nhau, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì không có hiện tượng thực phẩm chín và thực phẩm sống chưa sơ chế chế ở gần nhau.
  • Tránh được hiện tượng lây nhiễm chéo cho các bé bởi các vi khuẩn giới hại. Loại bỏ nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hay ngộ độc thực phẩm.

Sơ đồ bếp một chiều ở trường mầm non chuẩn được thiết kế gồm 5 khu

Khu tiếp nhận nguyên liệu

Khu vực này là nơi đầu tiên trong hệ thống bếp một chiều trường mầm non thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận ăn các nguyên liệu dùng trong nấu ăn, được kiểm định chất lượng, phân loại và đưa vào kho lưu trữ. 

Khu sơ chế và lưu trữ thực phẩm

Tại đây các thực phẩm được sơ chế thô bao gồm rau, củ, quả loại bỏ vỏ và chất bẩn, thịt cá xử lý hết mùi tanh và hôi. Tất cả các loại thực phẩm lấy dùng vừa đủ còn lại được bọc kín và cho vào tủ lạnh.

Khu vực này này cần rất nhiều đến thiết bị nhà bếp như bàn bếp Inox, giá kệ, chậu rửa, dao kéo… những thiết bị này để hỗ trợ công việc sơ chế thực phẩm nhanh chóng và sạch sẽ.

Xem thêm thông tin bài viết liên quan:

Khu chế biến và nấu ăn

Các nguyên liệu sau khi đã được sơ chế sẽ được chuyển đến khu chế biến để thái, cắt hoặc chặt rồi nêm nếm gia vị tùy thuộc vào từng loại món ăn. Sau khi đã được ướp thì các sản phẩm sẽ được nấu để tạo thành những món ăn giàu dinh dưỡng cho các bé.

Khâu này cực kỳ quan trọng nên không thể thiếu những dụng cụ như dao thớt, thau, bếp á, bếp chiên nhúng, xoong chảo, bàn inox, giá inox, tủ hâm nóng thức ăn…ở những khu vực đông dân cư thì còn có thêm hệ thống ống hút mùi để tạo bầu không khí trong lành.

Khu phân chia khẩu phần ăn

Tại khu vực này các nhân viên nhà bếp sẽ chia đều các món ăn  đã được chế biến ra các phần khác nhau cho các bé. Thức ăn sẽ được chia vào từng khay, sau đó đậy nắp rồi xếp lên kệ inox để khi đến giờ dễ dàng phân phát và các bé lấy phần ăn của mình mà không cần chen lấn.

Địa chỉ cung cấp kệ inox 3 tầng loại phẳng
Địa chỉ cung cấp kệ inox 3 tầng loại phẳng

Khu dọn dẹp vệ sinh

Cuối cùng sau khi các bé đã dùng xong bữa ra thì phần thức ăn thừa sẽ thật dọn dẹp vào các thùng chứa. Còn lại bát, đĩa, thìa, khay đựng sẽ được thu hồi khi đưa đến chậu rửa bát inox công nghiệp với nhiều ngăn cho nhiều người rửa được cùng lúc.

báo giá chậu rửa 2 ngăn, chậu rửa công nghiệp, bồn rửa chén inox nhà hàng, thiết bị bếp trường mầm non
báo giá chậu rửa 2 ngăn, chậu rửa công nghiệp, bồn rửa chén inox nhà hàng, thiết bị bếp trường mầm non

Sơ đồ bếp một chiều ở trường mầm non như trên có rất nhiều ưu điểm đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra nên hầu hết các nhà trường mầm non đều áp dụng mô hình này.

Bạn đang muốn một tìm kiếm một đơn vị thiết kế sơ đồ bếp một chiều ở trường mầm non uy tín, chất lượng, giá thành hợp lý thì có thể tìm đến với đơn vị Inox Việt Cường Thịnh hoặc tìm hiểu qua trang Web: https://vietcuongthinh.com.vn.

Trường mầm non cần sử dụng những thiết bị nhà bếp nào?

Kệ bếp bằng chất liệu inox 304 công nghiệp 

Kệ bếp inox 304 được là dụng cụ chuyên được sử dụng trong các nhà bếp công nghiệp trong đó có nhà bếp trường mầm non. Sản phẩm này vì được làm hoàn toàn bằng vật liệu cao cấp thép không gỉ nên có tuổi thọ cao, hình thức luôn như mới, chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt và có sức nóng, đặc biệt cho dù môi trường có độ ẩm không khí cao và nhiều dầu mỡ nhưng sản phẩm vẫn không bị oxy hóa hay gỉ sét. Do đó, chiếc kệ inox này vô cùng thích hợp để chứa các nguyên liệu và đồ dùng sử dụng cho nhà bếp. Ngoài ra, với thiết kế lan can chắn ngoài lại càng giúp bảo vệ đồ vật đựng không bị rơi ra ngoài gây mất vệ sinh hoặc đổ vỡ. Kết cấu của các chân kệ rất chắc chắn nên có thể đặt ở bất cứ vị trí nào hoặc đựng được nhiều đồ mà không sợ nghiêng đổ.

Báo giá kệ bếp inox 2 tầng treo tường có khay hứng nước
Báo giá kệ bếp inox 2 tầng treo tường có khay hứng nước
Thiết bị bếp trường mầm non, kệ inox trường mầm non
Thiết bị bếp trường mầm non, kệ inox trường mầm non

Tủ đựng chén bát bằng inox 304

Tủ inox 304 có thiết kế thêm nhiều ngăn đựng phụ kiện bên trong để phụ giúp cho quá trình chế biến được thuận lợi, hơn nữa, với thiết kế thông thoáng, chiếc tủ đựng bát này luôn đảm bảo được độ khô ráo cần thiết giúp cho các đồ dùng và vật dụng để trong tủ không bị bẩn và mốc, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh.

Góc trong tủ đựng chén bát inox kèm chậu rửa và kệ trên
Góc trong tủ đựng chén bát inox kèm chậu rửa và kệ trên

Xem thêm thông tin những bài viết liên quan:

Tủ hâm nóng thức ăn công nghiệp bằng điện

Đồ ăn cho trẻ lúc nào cũng phải giữ được độ nóng vừa đủ vì trẻ mầm non thường ăn với tốc độ chậm hơn rất nhiều so với người lớn, thức ăn phải duy trì được độ ấm nóng để đảm bảo trẻ ăn lâu nhưng đồ không bị nguội nhanh. Tuy nhiên, với số lượng suất ăn cho trẻ tại trường là khá lớn nên việc chế biến số lượng lớn đồ ăn mà vẫn đảm bảo nóng hổi là một điều không phải dễ dàng. Chiếc tủ hâm nóng thức ăn là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết trường hợp này, đặc biệt, nó rất hữu ích cho mùa đông lạnh giá.

tủ hâm nóng thức ăn 8 khay 2 nồi
tủ hâm nóng thức ăn 8 khay 2 nồi

Thức ăn được đặt trong chiếc tủ này sẽ luôn được giữ nóng, từ đó đảm bảo chất lượng cũng như các chất dinh dưỡng có trong món ăn được giữ nguyên vẹn. Mặt khác, việc sử dụng chiếc tủ này còn đảm bảo thời gian cung cấp đồ ăn cho trẻ luôn được đúng giờ. 

Tủ hâm nóng thức ăn bằng điện được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp được thiết kế lớp cách nhiệt tiêu chuẩn nên đảm bảo vừa an toàn cho người dùng khi chạm vào lại vừa giữ được nhiệt độ bên trong tủ không bị thoát ra ngoài tủ làm tăng điện năng tiêu thụ cũng như mất thời gian và công sức để làm nóng thức ăn.

Tủ hâm nóng thức ăn có mái che
Tủ hâm nóng thức ăn có mái che

Chậu rửa công nghiệp bằng inox 304

Chậu rửa bằng inox 304 cao cấp đã giúp cho việc sơ chế nguyên liệu cũng như công việc dọn dẹp vệ sinh các đồ dùng sau chế biến được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chậu rửa công nghiệp có tuổi thọ cao, không bị méo mó hay biến dạng do lực tác động, không có từ tính nên hoàn toàn thân thiện với sức khỏe con người, giúp khẩu phần ăn của trẻ luôn được đảm bảo về mặt chất lượng.

Địa chỉ cung cấp chậu rửa hộc lớn hộc nhỏ cánh trái có khung kệ
Địa chỉ cung cấp chậu rửa hộc lớn hộc nhỏ cánh trái có khung kệ

Tham khảo các sản phẩm nhà bếp của Công ty Inox Việt Cường Thịnh tại Website: https://vietcuongthinh.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 0939.578.578 – 0772.578.578 đặt hàng bất cứ khi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
092.884.3838
Chat: