Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Tuyệt Cú Mèo

Cách nấu xôi đậu xanh nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng làm được đâu đặc biệt khi không nắm rõ công thức chuẩn có thể dẫn đến việc xôi bị nhão, khô, cháy, ăn không đúng vị ngon vốn có.

Nhắc đến xôi đậu xanh chắc hẳn là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt từ xưa đến nay. Còn gì tuyệt vời bằng mỗi buổi sáng có một đĩa xôi đậu xanh nóng hổi, hạt xôi căng mọng, thơm dẻo hòa chung với đậu xanh bùi bùi, nước cốt dừa béo ngậy khiến ai ăn cũng không tiếc lời khen ngợi. Giờ đây thay vì đến các hàng quán mua sẵn về ăn thì các bạn có thể tự nấu bằng cách nấu xôi đậu xanh được giới thiệu sau đây. Mời cùng theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Tìm hiểu thêm:

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh dù thơm ngon, hấp dẫn đến thế nhưng nguyên liệu để nấu thì cực kỳ đơn giản luôn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đúng các loại như:

  • 1.5 chén con gạo nếp nên chọn những loại ngon, hạt mẩy, đều nhau nếu có gạo mới thì càng tốt nhé.
  • ½ chén đậu xanh, nên mua đậu xanh đã làm sạch vỏ từ trước, hạt đậu béo mầm đều nhau, không bị lẫn tạp chất hay hạt hư hỏng.
  • 1/3 chén nước cốt dừa, bạn có thể mua sẵn loại đóng hộp được bán ngoài cửa hàng hay mua dừa tươi để về tự làm cũng được.
  • ½ muỗng muối nhỏ
  • 1 muỗng mật ong
  • 2 muỗng đường cát trắng.

Cách nấu xôi đậu xanh chuẩn vị

Hiện có rất nhiều cách nấu xôi đậu xanh chuẩn vị khác nhau. Tuy nhiên, sau đây sẽ là một công thức được các chị em phụ nữ áp dụng nhiều nhất.

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

  • Gạo và đậu xanh sau khi mua về nên đem kiểm tra thêm một lần nữa để đảm bảo đã loại hết các tạp chất, hạt hư hỏng. Cho vào 2 chiếc thau hoặc nồi nhỏ rồi đổ nước ấm ngập mặt.
  • Bạn sẽ ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng hay ngâm qua đều rồi vớt ra đều được hết. Đem vo nhẹ, xả lại nước rồi để ráo. Đối với bước này sẽ giúp cho món xôi được mềm dẻo, đậu xanh nhanh chín hơn khi nấu.
Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon
Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon

Bước 2: Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu xanh

  • Sau khi bạn đã thấy gạo và đậu xanh đã ráo nước. Thêm vào gạo một chút muối, đường, mật ong để thẩm thấu gia vị.
  • Bạn hãy nhớ xóc gạo nếp cho thật đều để ngấm đều gia vị đã chuẩn bị tránh tình trạng chỗ có chỗ không khi nấu sẽ không ngon đâu.

Bước 3: Tiến hành đồ xôi đậu xanh

  • Chuẩn bị một chiếc nồi nấu xôi bằng điện. Cho hỗn hợp gạo và đậu đã chuẩn bị trên kia vào xửng hấp. Còn nước trong nồi hấp bạn nên cho tầm 1/3 nồi đừng nên cho nhiều, ít quá sẽ khiến xôi không được ngon đâu.
  • Bạn cắm điện lên điều chỉnh thời gian hấp phù hợp tầm 30 phút.
  • Sau 30 phút thì xôi đậu xanh đã được chín đều thêm chút nước cốt dừa vào xôi rồi xới đều lên. Nấu thêm 10 phút nữa để xôi ngấm đều nước cốt dừa, căng mọng lên chắc hẳn sẽ ngon tuyệt đó.
Giá nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp tại vct
Giá nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp tại vct

Bước 4: Thưởng thức

  • Xới xôi đậu xanh ra đĩa, có thể làm món ăn sáng hoặc đem cúng vào các dịp như mùng 1 hoặc ngày rằm.
  • Khi ăn bạn có thể dùng kèm thêm với chút muối vừng, ruốc thịt, thịt xá xíu, thịt quay, hàng phi vàng đều rất hợp.
Nấu xôi đậu xanh thơm ngon tại nhà
Nấu xôi đậu xanh thơm ngon tại nhà

Bước 5: Yêu cầu thành phẩm

  • Món xôi đậu xanh khi chín cần phải có hình thức và hương vị cực kỳ hấp dẫn. Đĩa xôi có màu vàng óng nổi bật từ đậu xanh. Khi ăn vào miệng sẽ cảm nhận được hạt xôi chín mềm, thơm dẻo, béo ngậy từ nước cốt dừa.
  • Đậu xanh bùi bùi, không bị cứng sẽ khiến món xôi đậu ăn mất ngon.
  • Vị xôi được nêm nếm trước khi nấu nên khi ăn phải vừa miệng. Không cần thiết phải chấm thêm nước chấm gì nữa hết.

Lưu ý khi nấu xôi đậu xanh

  • Rất nhiều người khi nấu xôi đậu xanh không đem gạo nếp và đậu xanh ngâm nên khiến cho việc nấu xôi lâu chín, xôi khi chín cũng không được mềm dẻo. Tốt nhất hãy ngâm đậu xanh, gạo nếp trước.
  • Nếu như bạn không thích vị béo ngậy thì nước cốt dừa thì không cần phải thêm vào cũng được. Cái này sẽ tùy thuộc khẩu vị ăn uống mỗi người.
  • Nồi nấu xôi đậu xanh bạn nên lựa chọn nồi nấu xôi bằng điện. Loại nồi này với nhiều kích thước khác nhau nên phù hợp với cả việc buôn bán và nấu ăn tại nhà. Nồi hấp xôi điện được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp nên an toàn hơn trong quá trình sử dụng, giữ được độ nóng của xôi sau khi nấu. Cho nên dù bạn nấu xôi từ sáng nhưng đến trưa mới ăn vẫn nóng hổi không bị nguội đi, giúp tiết kiệm thời gian nấu cũng như chi phí.
Nồi hấp xôi inox 304 bằng điện cao cấp
Nồi hấp xôi inox 304 bằng điện cao cấp do Việt Cường Thịnh sản xuất
Nồi hấp xôi inox 304 bằng điện cao cấp 

Trên đây là một số thông tin chính về cách nấu xôi đậu xanh để các bạn cùng tham khảo hy vọng chúng sẽ hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu mua cho mình một chiếc nồi nấu xôi bằng điện chất lượng, giá thành phải chăng, chế độ bảo hành dài hạn thì CÔNG TY TNHH SX – TM – DV INOX VIỆT CƯỜNG THỊNH là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Tại đây chúng tôi còn có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat:
092.884.3838