Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Đơn Giản

Nội Dung Chính

Các cách nấu xôi đậu xanh bằng các loại nồi khác nhau

Sự kết hợp xôi đậu xanh với các loại thực phẩm khác mang đến sự đa dạng trong món ăn. Cách nấu xôi đậu xanh với nước cốt dừa bằng nồi hấp xôi bằng điện.

Xôi là một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng, cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Từ các miền trên khắp cả nước, đặc biệt là món xôi đậu xanh. Đặc biệt món này phù hợp cho rất nhiều đối tượng khác nhau từ người lớn cho đến trẻ nhỏ. Trong các loại xôi thì xôi đậu xanh là một trong những loại xôi có hương vị thơm ngon và thanh mát. Đặc biệt đậu xanh cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đây cũng được xem là một món ăn truyền thống xuất hiện rất nhiều trong các dịp lễ Tết, các bữa tiệc,… Khi nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao thì việc xuất hiện những sự mới lạ trong việc kết hợp các nguyên liệu trong món xôi đậu xanh cũng như các cách nấu khác nhau là một điều hiển nhiên.

Nếu như bạn đang muốn đổi khẩu vị cho gia đình mình và thử sức với cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon tại nhà. Thì chúng tôi có thể chia sẻ cho bạn một công thức nấu xôi đậu xanh vừa đơn giản vừa nhanh chóng. Đồng thời bạn vẫn có thể áp dụng được công thức này để bắt đầu kinh doanh món xôi đậu xanh. Dưới đây là  bí quyết đơn giản để bạn có thể nấu xôi đậu xanh kinh doanh nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm:

Xôi đậu xanh
Xôi đậu xanh

Sự kết hợp xôi đậu xanh với các loại thực phẩm khác

Xôi đậu xanh là một món ăn của sự kết hợp giữa hạt nếp và hạt đậu xanh hòa quyện vào nhau. Từ xưa đến nay, mỗi khi có dịp nấu món xôi truyền thống thì xôi đậu xanh vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Ngày nay, để làm món ăn thêm phong phú hơn, nhiều cách chế biến món xôi đậu xanh được biến tấu với sự kết hợp thêm với các loại thực phẩm khác tăng.

Nước dừa và cơm dừa

Xôi đậu xanh được nấu với nước dừa được xem là một cách nấu thông dụng và phổ biến ở nhiều nơi nhất. Sự kết hợp này tạo được mùi vị thơm béo và ngọt thanh của nước dừa, giúp cho món xôi trở nên thơm ngon hơn, cuốn hút hơn, chỉ cần ngửi thôi cũng đã muốn ăn liền. Ngoài ra, bạn có thể sử cơm dừa để trộn vào với xôi đậu xanh sau khi nấu chín để tạo được sự bắt mắt và mới lạ của món ăn này.

Hạt bắp, hạt sen

Hạt bắp và hạt sen cũng là một trong những loại thực phẩm được sử dụng để kết hợp trong việc nấu món xôi đậu xanh. Sử dụng bắp Mỹ (hay còn gọi là bắp ngọt) và hạt sen đã được bóc vỏ sạch sẽ cũng như đã lấy tim sen để nấu cùng với món xôi đậu xanh. Ngoài sự thơm dẻo của hạt nếp, sự thơm bùi của hạt đậu xanh thì khi bạn nấu kết hợp với hạt bắp mỹ sẽ tạo được độ ngọt bùi cho món ăn cũng như tạo được sự hấp dẫn về màu sắc của món xôi đậu xanh. Sự kết với với hạt sen làm tăng mùi thơm của món ăn, cảm nhận được vị béo và bùi đến từ hạt sen, làm tăng giá trị của món ăn lên rất nhiều lần.

Bánh phồng tôm

Xôi đậu xanh ăn kèm với bánh phồng tôm là một món ăn rất được ưa chuộng, mặc dù đây là một sự kết hợp không phải ở đâu cũng có nhưng ở những nơi có sự xuất hiện của màn kết hợp này lại làm thực khách đứng ngồi không yên vì hương vị của nó. Phồng tôm sau khi chiên lên sẽ rất giòn và ngon,  kết hợp với xôi đậu xanh thơm, dẻo, béo tạo nên một món ăn rất dân dã nhưng lại vô cùng thú vị.

Cách làm món này cũng khác đơn giản, xôi đậu xanh bạn vẫn nấu như bình thường. Phồng tôm nên chiên chín lên, sau khi chín chúng có hình lõm ở giữa. Rang một ít lạc, đâm vụn và cho một ít gia vị vào để tạo được vị cho món ăn. Lấy một ít xôi cho vào một chiếc bán phồng tôm, sau đó rắc một ít muối động phộng lên trên và sử dụng một chiếc bánh phồng tôm nữa để kẹp lại và cùng thưởng thức.

Cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon và đơn giản tại nhà 

Để có thể nấu được xôi đậu xanh tại nhà thì bạn cần phải trải qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn nấu xôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500g.
  • Đậu xanh cà vỏ: 200g.
  • Nước cốt dừa: 250 ml.
  • Muối: 1/2 thìa cà phê.
  • Đường: 2 thìa cà phê.
  • Muối mè gồm: 20g đậu phộng, 10g mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường. 
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị dụng cụ

  • Các loại dụng cụ cơ bản như tô, rổ, muỗng,…
  • Dụng cụ quan trọng là nồi hấp xôi bằng điện. Đây là một dụng cụ cần thiết và quan trọng giúp bạn nấu được món xôi thơm ngon hơn.
Giá nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp tại vct
Giá nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp tại Việt Cường Thịnh

Sơ chế nguyên liệu

Chọn loại nếp thơm dẻo có hạt to, căng đều và có vị ngọt tự nhiên. Tốt nhất là bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương để xôi khi nấu lên ngon hơn. Với loại hạt đậu xanh , bạn nên chọn loại đã làm sạch vỏ, hạt đậu to, màu tươi, không bị hư hỏng.

  • Đối với đậu xanh thì chúng ta nên mua loại cà vỏ sẵn. Đậu xanh sau khi chúng ta mua về thì vo sạch và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng.
  • Đối với nếp thì chúng ta cũng vo sạch và ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc 3 giờ với nước ấm.

Để giúp cho xôi có hương vị thơm ngon thì chúng ta nên lựa chọn nếp dẻo và thơm. Hạt nếp phải mẩy và căng đều có vị ngọt tự nhiên. Loại nếp thích hợp để bạn nấu xôi đậu xanh là nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng Hương.

Sơ chế nếp và đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon
Sơ chế nếp và đậu xanh, cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon

Cách nấu xôi đậu xanh

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

Công đoạn đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện để nấu xôi đậu xanh đó là ngâm gạo nếp và đậu xanh. Theo như chia sẻ ở trên thì bạn có thể ngâm trong vòng từ 4 đến 5 tiếng. Hoặc trước khi bạn đi ngủ có thể ngâm nếp và đậu xanh để sáng hôm sau nấu. Còn nếu như bạn không có nhiều thời gian thì cũng có thể ngâm nếp và đậu xanh trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Nấu xôi

Nếp và đậu xanh sau khi nở to thì chúng ta sẽ rửa sạch một lần nữa và để ráo nước. Tiếp theo ta sẽ cho lần lượt muối và đường vào, trộn đều để cho hạt gạo ngấm đều. Tiếp theo đó thì chúng ta sẽ cho hỗn hợp này vào nồi cơm điện.

Cho nước sôi hoặc nước cốt dừa sâm sấp mặt gạo. Sau đó chúng ta sẽ đậy nắp nồi cơm điện lại và nhấn nút nấu như bình thường. Sau khoảng 5 phút thì nước trong nồi sẽ bắt đầu sôi và chúng ta sẽ mở nắp và đảo đều hỗn hợp.

Sau khi nước trong nồi cơm điện đã cạn thì nó sẽ chuyển sang chế độ hâm nóng. Bạn cứ để vậy khoảng 10 phút thì tiếp tục bật nút để nấu lại thêm một lần nữa. Lúc này thì nồi cơm điện của bạn sẽ chuyển sang chế độ nấu lần 2. Để lại trong khoảng 30 phút thì xôi của chúng ta sẽ chín.

Bước 3: Làm muối mè

Bạn có thể làm muối mè để ăn kèm bao gồm đậu phộng rang chín đâm nhỏ, mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường. Bạn cũng có thể lấy cơm dừa nạo thành từng sợi, trộn trực tiếp cùng với xôi đậu xanh để ăn hoặc có thể để lên phía trên khi đã xới xôi ra đĩa.

Cách làm muối vừng
Cách làm muối vừng

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi xôi của chúng ta chín thì chúng ta sẽ mở nắp nồi cơm điện cho bớt nóng. Tiếp theo đó thì chúng ta sẽ cho xôi ra đĩa và cho thêm muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể thưởng thức được món xôi này vô cùng hấp dẫn tại nhà.

Bí quyết nấu xôi đậu xanh kinh doanh đơn giản

Xôi đậu xanh là một trong những món xôi thơm ngon mà bạn có thể bắt đầu với công việc kinh doanh. Chúng ta sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi đậu xanh chỉ phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tại nhà. Tuy nhiên để có thể phục vụ cho nhu cầu kinh doanh thì chúng ta cần phải sử dụng nồi có dung tích lớn hơn.

Báo giá nồi hấp xôi chất lượng tại VCT
Báo giá nồi hấp xôi chất lượng tại Việt Cường Thịnh

Nồi hấp xôi bằng điện hiện nay là một trong những thiết bị bếp công nghiệp có thể sử dụng để hấp xôi đậu xanh. Không chỉ có cách sử dụng đơn giản mà chiếc nồi này còn giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Đặc biệt là sử dụng nồi điện hấp xôi chúng ta không cần phải tốn quá nhiều thời gian vì nó có thể tự động hóa mọi công việc. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cho vào nồi là nó có thể tự động nấu thành phẩm.

Cấu tạo nồi hấp xôi công nghiệp bằng điện
Cấu tạo nồi hấp xôi công nghiệp bằng điện

Công ty Inox Việt Cường Thịnh hiện nay là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm nồi hấp xôi bằng điện. Nếu như bạn đang có nhu cầu kinh doanh món xôi đậu xanh thì có thể lựa chọn tìm mua sản phẩm này. Cung cấp đa dạng các loại dung tích nồi khác nhau để giúp cho quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tham khảo thông tin của Nồi hấp xôi bằng điện vui lòng truy cập Website: https://vietcuongthinh.com.vn

Nồi hấp xôi inox 304 bằng điện cao cấp
Việt Cường Thịnh chuyên sản xuất nồi hấp xôi bằng điện chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

092.884.3838
Chat:
092.884.3838